Tin tức - Sự kiện
 
    Thời khóa biểu
 
    Thông báo
 
    Lịch thi
 
    Tốt nghiệp
 
    Điểm thi
 
    Danh sách
 
    Biểu mẫu
 
    Góc học tập
 
Liên kết website
 
Hotline: 01276 559 559
Mr.Hà vinaciweb
Mr.Hà vinaciweb
Mr.Hà vinaciweb
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Tin sinh viên  

Chủ tịch Hồ Chí Minh tấm gương về ý chí tự học


 

       Ngay từ khi còn trong lứa tuổi thanh niên, mang tên là anh Ba, trên con tàu sang Pháp năm 1911, Hồ Chí Minh đã phải làm việc rất cực khổ, nhưng luôn có ý chí vượt khó và say sưa tự học.Công việc trên tàu vô cùng vất vả, phải làm việc quần quật từ sáng sớm đến đêm khuya. Một thủy thủ trênt àu kể lại rằng mỗi ngày, chín giờ tối, công việc mới xong. Anh Ba mệt lử. Nhưng trong khi các thủy thủ khác nghỉ hoặc đánh bài, thì anh Ba lại cặm cụi đọc hay viết đến mười một giờ hoặc nửa đêm. Điều đó làm nên sự khác biệt giữa Hồ Chí Minh với những người lao động đơn thuần khác.

      Thời gian ở nước Anh, lúc đầu anh Ba nhận việc cào tuyết trong một trường học, công việc rất vất vả, mình mẩy đẫm mồ hôi mà tay chân thì rét cóng. Thời gian sau Người chuyển sang việc đốt lò. Từ 5 giờ sáng cùng một người nữa, anh Ba chui xuống hầm đển nhóm lửa, suốt ngày đổ than, thay than trong lò. Với số tiền để dành, anh Ba trả tiền phòng, tiền bơ và bánh mỳ, cùng với sáu bài học chữ Anh. Sau đó, Người xin vào làm phụ bếp trong Khách sạn Carlton. Thường ngày, buổi sáng Người phải làm từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều từ 17 giờ đến 22 giờ. Phương tiện học là vài quyển sách và một cây bút chì. Sớm chiều, Người đến ngồi ở Vườn hoa Hayđơ (HydePark) nơi có nhiều cây to, cột đèn cổ xưa để học. Vườn hoa Hayđơ là nơi mít tinh thị uy của nhân dân lao động ở Luân Đôn. Trước kia, V.I. Lênin và vợ là Cơrúpxkaia cũng đã học tiếng Anh ở vườn hoa này. Sau này, khi đến thăm một lớphọc, Người nói rằng, phải ra Vườn hoa Hay đợi học vì ở đấy lạnh không buồn ngủ, đặt mình trong tình trạng khắc khổ như thế mới có thể tập trung học được.

       Thời gian Hồ Chí Minh sống ở Pari cũng là quãng thời gian rất cực khổ. Người thuê phòng trọ nhỏ trong một khách sạn rẻ tiền, mỗi buổi sáng nấu cơm trong một cái sanh nhỏ đặt trên ngọn đèn dầu. Cơm ăn với một con cá mắm hoặc một ít thịt, ăn một nửa còn một nửa dành đến chiều. Có khi, chỉ cần một miếng bánh mì với một miếng pho mát là đủ ăn cả ngày. Vì mùa đông lạnh và không có nhiều tiền nên mỗi buổi sáng trước khi đi làm, Ngườiđểmột viên gạchvàolòbếpcủakháchsạn, chiềuvềlấy ra, bọcvào trong nhữngtờbáocũ, đểxuốngnệm cho đỡrét. Dù ở đâu,  Người cũng sống rất tằn tiện, không bao giờkêu than và luôn luôn học hỏi, học ngoại ngữ, học tất cả mọi người.

       Nhờ ý chí quyết tâm cao độ vượt lên mọi hoàn cảnh mà trình động ngoại ngữ của Hồ Chí Minh đã nâng lên nhanh chóng.Nếu năm 1919, bản Yêu sách 8 điểm của Người còn phải nhờ luật sư Phan Văn Trường thể hiện, thì đến năm 1920, Người đã viết được cuốn sách Những người bị áp bức bằng tiếng Pháp và nhờ MácxenCasanh đề tựa. Nhiều bài báobằng tiếng Pháp của Người cũng được đăng trên các báo Nhân đạo, Đời sống thợ thuyền…

      Trước khi sang Đức để đi Liên Xô, Người lại học tiếng Đức. Ngày 14/01/1964, nói chuyện với cán bộ ngoại giao, Người tâmsự: “Ở Đức thì điều kiện học hành có khá hơn, biết tiếng Pháp và tiếng Anh nên học cũng chóng hơn”.

       Đặc biệt, Hồ Chí Minh đến với Quốc tế Cộng sản cũng chính bằng con đường tự học. Tại Đại hội VII Quốc tế Cộng sản họp tại Mátxcơva năm 1935, với bí danh là Lin, khi khai lý lịch, trả lời câu hỏi: Trình độ học vấn (tiểu học, trung học, đại học), Người ghi: Tự học. Đồng chí biết những ngoại ngữ nào? Người ghi ở mục thứ 18, biết “tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, tiếng Ý, tiếng Đức”. Qua các tài liệu khác, chúng ta biết được Bác còn biết tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha... Trong các ngoại ngữ đó, có nhiều ngoại ngữ Hồ Chí Minh rất uyên thâm, có thể đọc thông viết thạo như ngôn ngữ thứ hai của mình. Thời kỳ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc, tuy bị bắt, bị tù đầy nhưng Hồ Chí Minh vẫn không ngừng học hỏi, luôn luôn rèn luyện “tinh thần thép”, tinh thần xung phong để mong thành sự nghiệp lớn. Người làm thơ để tự răn mình:

“Ví không có cảnh đông tàn,

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”

Hay:

      Muốn nên sự nghiệp lớn

      Tinh thần càng phải cao

      Tinh thần ấy là ý chí, là nghị lực vượt lên mọi hoàn cảnh. Chính ý chí tự học và tinh thần quyết tâm thực hiện lý tưởng đến cùng đã giúp Hồ Chí Minh vượt qua mọi gian lao thử thách để đưa đến thành quả vẻ vang cho quốc dân đồng bào, đưa dân tộc bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

       Ngay cả khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước, Hồ Chí Minh vẫn miệt mài học tập, học thực tiễn, học nhân dân. Người nhanh chóng thâm nhập thực tế, nắm chắc kiến thức về các lĩnh vực và đối tượng trước khi tiếp xúc, trao đổi; vì vậy đã chinh phục tất cả mọi người. Bản thân Người cũng từng khẳng định toàn bộ những kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính trị, triết học, quân sự, kinh tế,... và những sáng tạo trong quá trình hoạt động cách mạng là đều do tự học mà có được.

       Như vậy, từ nỗ lực tự học và năng lực chủ động, sáng tạo trong tiếp thu và vận dụng tri thức khoa học, Hồ Chí Minh đã trở thành một con người “thực sự hoàn thiện và vĩ đại”. Người không những là tấm gương về tự học suốt đời mà còn nêu lên nhiều tư tưởng giáo dục mang tầm chiến lược cho sự tiến bộ của xã hội Việt Nam hiện đại.Tin liên quan